Bột Sắn Dây Là Gì – Cách Làm Bột Sắn Dây Thủ Công Tại Nhà

0
1093

Cách làm sắn dây thủ công ướp hương bưởi đơn giản nhất

    Sắn dây được không ít người lựa chọn sử dụng bởi nó không những có công dụng giải nhiệt cho cơ thể rất hiệu quả trong mùa hè mà còn được xem là vị thuốc chữa cảm nắng cũng như sốt cao rất hiêu quả. Hơn nữa ngoài tác dụng đối với sức khỏe ra bột sắn dây còn được nhiều người sử dụng để làm đẹp. Vậy bột sắn dây là gì? Cách làm bột sắn dây ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây từ Amthucdinhduong.Com để tìm hiểu rõ hơn về cách làm bột sắn dây thủ công như thế nào nhé.

bot-san-day-la-gi
Hình ảnh: Bột sắn dây là gì? Cách làm bột sắn dây có đơn giản không

Lựa chọn củ sắn dây như thế nào

Để có thể làm được một mẻ bột sắn dây ngon đòi hỏi người làm phải công phu ở từng công đoạn và việc lựa chọn sắn dây cũng không ngoại trừ. Bạn phải chọn được những củ sắn dây thơm ngon, trồng ở vùng đồi là tốt nhất, bề ngoài của củ sắn phải mịn và có ít rễ con, củ tròn, ngắn vỏ ngoài có màu sáng hơi bóng và có màu hanh vàng là tốt nhất và sẽ cho nhiều bột.
Sau khi đã lựa chọn được những củ sắn dây ưng ý bạn bắt đầu những bước đầu tiên của cách làm bột sắn dây.

chon-nguyen-lieu-trong-cach-lam-bot-san-day
Hình ảnh: Bước chọn nguyên liệu trong cách làm bột sắn dây

Cách làm bột sắn dây thủ công

Bước 1: Sơ chế, làm sạch củ sắn dây

    Mang củ sắn dây về sau đó dùng máy bơm nước có áp lực mạnh để làm sạch vỏ, nếu không bạn sẽ phải dùng dao cạo. Sau đó bạn cắt bỏ phần đầu và đuôi.

Bước 2: Mài nhuyễn bột sắn dây

   Cho củ sắn đã được cạo và rửa sạch vào máy mài để mài nhuyễn ra. Sắn được mài nhuyễn bạn mang để qua một chiếc rá có mắt nhỏ rồi đặt trong chậu nước đã chuẩn bị sẵn và khoắng đều lên để tách phần bột và xơ riêng ra. Tiếp đến thì vắt bỏ xơ sắn đi.

Bước 3: Tách lấy nước bột sắn dây

    Nước bột thu được bạn để qua đêm cho lắng xuống sau đó chắt hoặc gạn lấy riêng phần bột phía dưới và đánh tan bột này với nước máy. Công đoạn tiếp theo của cách làm bột sắn dây cũng khá công phu. Bạn phải dùng một tấm vải phin mỏng thôi sau đó lọc lấy phối sắn – cái này chính là phần xơ bị cắt ngang củ sắn đó.

Bước 4: Lọc nước bột sắn dây lần 2 loại bỏ nhựa

    Tiếp theo bạn lọc lại một lần nữa sắn dây và để lắng, lần này lâu hơn 1 ngày 1 đêm nhé, đổ bỏ nước trên mặt đi, lớp này chính là nhựa của củ sắn đó, thêm nước và khoắng tiếp lên rồi lại để bột lắng. Bạn phải thay khoảng 15 lần nước như vậy thì mới có thể hết được nhựa của củ sắn dây.

Bước 5: Lọc nước bột sắn dây loại bỏ tạp chất, thu được bột sắn

   Tiếp theo, bước quan trọng nhé, bạn chuẩn bị vải màn để lọc bột, xếp chồng 100 tấm vải lên nhau sau đó bắt đầu đổ nước sắn dây đã chuẩn bị để lọc. Sau quá trình lọc bạn sẽ thấy lớp vải màn giữ lại các tạp chất hay bột đen trong đó. Bột sau khi đã lọc qua vải màn bạn chắt bỏ lớp nước mặt đi rồi cho vào một chiếc túi vải dầu và chuyển sang máy vắt nước có li tâm tốc độ cao.

Bước 6: Sấy khô bột sắn dây và thu được thành phẩm

   Khi đó bột đã rất khô rồi, bạn dùng tay bẻ nhỏ để các miếng bột chỉ khoảng chừng 3cm x 1cm và xếp vào những khay nhôm đã chuẩn bị từ trước đó rồi đưa phần bột này vào lò sấy ướt, để nhiệt độ ở mức khoảng 40 độ C, lúc này phải để quạt máy chạy suốt đêm. Sau khoảng 5 ngày bột sẽ được chuyển sang lò sấy khô để sấy và nhiệt độ lúc này là 80 độ C bạn sấy đến khi nào bột khô là được, đo nếu thấy ẩm kế ở trong lò sấy và dưới 2% tức là bột lúc này lấy ra đã có thể dùng để đóng gói.

cach-lam-bot-san-day-thu-cong
Hình ảnh: Thành phẩm thu được trong cách làm bột sắn dây thủ công

Lưu ý: Bẻ nhỏ và sàng bỏ bụi bột cho sạch và trắng đẹp

   Muốn túi bột sắn dây được đẹp và sạch theo cách làm sắn dây thủ công này nên dùng sàng và sàng bỏ lớp bụi bột bám rồi mới bắt đầu tiến hành đóng gói.

Để tăng thêm mùi vị cho sắn dây nhiều người còn kết hợp cả hoa bưởi trong cách làm bột sắn dây của mình.

Cách làm bột sắn dây hương bưởi thơm mát

    Muốn có được loại sắn dây ướp hương bưởi chất lượng bạn phải chọn được loại hoa bưởi mới nở và cánh hoa khô. Sau đó bạn tách cánh hoa ra khỏi đài, nhụy. Trộn đều cánh hoa bưởi với bột đã được sấy khô, tiếp đến bạn phải mang cả bột và hoa đang trộn lẫn vào buồng sấy khô. Tiếp tục sấy và đo khi nào ẩm kế đạt dưới 2% thì mang ra càng, tách bỏ cánh hoa bưởi rồi chọn lấy những hạt bột to mang đi đóng gói.
Thành phẩm của cách làm bột sắn dây thủ công này là bột làm ra tuyệt đối nguyên chất, có mùi thơm mát tự nhiên, bột giòn, khô và mịn mượt.

trong-bot-san-day
Hình ảnh: Trồng và chăm sóc bột sắn dây

Nước sắn dây giúp giải nhiệt hiệu quả

    Hiện nay do tham lợi nhuận mà rất nhiều nơi sử dụng các loại phụ gia để có thể làm trắng bột, môt số nơi lại không ngâm đủ nước khi lọc bột, trường hợp ấy nếu bạn để ý kĩ sẽ dễ dàng thấy được bột sẽ có màu trắng, nhưng ánh xanh hoặc hanh vàng. Khi nếm bột bạn sẽ cảm thấy có độ ngái nhất định và mùi bột không được thơm mát tự nhiên. Nếu là bột chất lượng chắc chắn phải có màu trắng đục và không có mùi gì, nếu dùng hoa bưởi thì có thêm mùi hoa bưởi, không có vị gì cả, bột sắn có thể tan mượt trong miệng.

Trên đây là cách làm bột sắn dây thủ công từ Amthucdinhduong.Com tuy đơn giản nhưng có thể mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng vừa có thể dùng giải nhiệt ngày hè cho gia đình vừa có thể làm đẹp an toàn cho các chị em nội trợ nữa đấy nhé.

Bình luận

Bạn hãy để lại câu hỏi, nhận xét

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY