Xem Cách Trồng Nha Đam – Trồng Cây Nha Đam Tại Nhà

0
530

     Nha đam còn có tên gọi khác là cây lô hội, nha đam không chỉ có công dụng trong việc làm đẹp mà còn được nhiều người sử dụng để chữa một số chứng bệnh khác nhau trong đời sống. Chính vì vậy nhiều người muốn trồng 1 cây nha đam trong nhà, vừa có thể làm cảnh vừa có thể làm một vị thuốc công hiệu mà lại rất an toàn cho sức khỏe.

Bài viết này Amthucdinhduong.Com giới thiệu đến các bạn cách trồng cây nha đam đơn giản nhất mà vẫn giúp cây có thể phát triển tươi tốt.

Bạn nên trồng cây nha đam tại nhà?

     Nha đam thuộc giống cây thân mềm và mọc phát triển thành bụi rất đẹp thế nên ngoài công dụng chữa bệnh hay làm đẹp cho chúng ta nha đam cũng được coi như một loại cây cảnh rất thanh nhã. Đó là còn chưa nhắc đến nhiều công dụng nổi bật của nha đam đối với sức khỏe mỗi chúng ta.

    Nha đam có thể giúp thanh lọc không khí đồng thời hút các chất độc rất tốt hay các tia bức xạ trong máy tính tỏa ra như: cacbonic, cacbondioxit, aldehyde formic.
Nếu như một loài cây bình thường nhả khí Oxy vào ban đêm thì cứ 24 giờ cây nha đam có thể khử được 90% chất độc trong khoảng 1m3 khí giúp không khí trong lành hơn. Bởi vậy ở một số gia đình nha đam còn được đặt trong phòng ngủ để ngăn chặn các thành phần gây hại cho sức khỏe như benzene hay carbon monoxide.

Cây nha đam cũng được nhiều người dùng làm cây trồng phong thủy bởi nó có thể làm bớt trướng khí đồng thời mang đến tài khí cho gia chủ.
Hơn nữa cây nha đam còn có thể trị bệnh ngoài da rất hiệu quả, khi bị ngứa hay bị bỏng bạn đều có thể dùng nha đam như một giải pháp cấp cứu.

cay-nha-dam-1
Cây nha đam trồng trong nhà

Cách trồng cây nha đam

     Dưới đây chúng tôi hướng dẫn các bạn cách trồng cây nha đam một cách cụ thể và chi tiết nhất
     Chọn giống: Cây nha đam hiện nay trên thế giới có tới 250 loài, tuy nhiên giống nha đam có tên gọi Aloe Barbadensis lá dài với bẹ to, nặng kí và có nhiều gai nhọn ở phần lá, phía sau lá thường có phấn trắng là giống cây được nhiều người hài lòng và lựa chọn sử dụng bởi nó không những cho năng suất cao mà còn rất dễ trồng nữa.
Ở Việt Nam có một giống nha đam mà người Việt hay gọi với cái tên dân dã quen thuộc là nha đam Việt Nam, thường có lá nhỏ hơn, bẹ mỏng, cây này thường ít gai và có màu xanh nhưng không hề có lớp phấn trắng bao phủ phía sau lá.

trong-cay-nha-dam
Cách trồng cây nha đam với quy mô lớn

Người ta thường nhân giống cho cây nha đam bằng cách chiết cây để lấy cây con, đây cũng là cách trồng nha đam nhanh nhất và đơn giản nhất. Khi sử dụng cách trồng cây nha đam này bạn nên chọn các cây con có chiều cao khoảng 15 đến 20cm rồi bứng cả gốc và mang ra chậu trồng.

    Trồng cây: Chậu chuẩn bị để trồng nha đam, cây nha đam con, đây là loài cây bán nhiệt đới nên ưa thích những loại đất có khả năng thoát nước tốt. Bởi vậy ngoài việc chọn một loại đất trồng phù hợp bạn nên lưu ý rải một lớp sỏi mỏng ở đáy của chậu trước khi cho đất trồng vào. Cách này có thể làm cho hệ thống thoát nước của cây được cải thiện hơn và ngăn cho rễ cây khỏi bị ngập trong nước.

     Chăm sóc: Sau khi trồng cây xong bạn phải tưới nước để giữ được độ ẩm cho đất khi đến mùa đông và mùa xuân không cần phải tưới nhiều nước cho dây lô hội thế nhưng khi chuyển sang mùa hè bạn cần phải tưới nước cho cây một cách thường xuyên. Cách tưới nước tốt nhất cho cây là để đất thoát nước hoàn toàn giữa các lần tưới để đảm bảo cây không bị úng.

Điểm lưu ý khi trồng cây nha đam

    Chọn đất: Về việc chọn lựa đất khi trồng cây nha đam, cây nha đam phù hợp với các loại đất có khả năng thoát nước tốt và phải tơi xốp, thoáng khí. Nếu như đất thoát nước kém, không thoáng khí thì sẽ rất khó khăn để cây có thể hô hấp được và làm cho cây bị thối rễ, dẫn đến cây sẽ chết. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn loại đất có quá nhiều cát thì có thể làm cho chất dinh dưỡng và nước nhanh chóng bị mất đi như vậy cây sẽ sinh trưởng rất kém.

trong-cay-nha-dam-2
Cây nha đam trồng trong 1 tháng có thể thu hoạch

    Sử dụng phân bón: Về phân bón, bạn có thể bón các loại phân sau cho cây nha đam bao gồm: kali, đạm và lân cùng các nguyên tố li lượng. Bạn cũng có thể sử dụng các loại phân đã lên men như phân bánh hay phân gà, giun đất đều rất tốt cho cây.
Do nha đam là loài cây cảnh mà rất sợ tích nước nên vào những mùa ẩm ướt hay mùa mưa điều kiện thoát nước không tốt sẽ dễ dàng làm cây bị héo mất lá, rễ sẽ bị thối và chết nên bạn phải hạn chế tưới nước cho nó vào những mùa này.

    Nhiệt độ: Cây nha đam cũng rất sợ lạnh và sương, nhiệt độ phù hợp nhất để cây có thể phát triển là từ 15-35 độ C nếu dưới 5 độ là cây sẽ ngừng sinh trưởng đó nhé.

      Trên đây là cách trồng nha đam đơn giản và những điều cần lưu ý để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất, cây nha đam trồng trong chậu và tại nhà có thể thu hoạch sau 1 năm trồng và chăm sóc và thời gian sinh tưởng của cây cũng rất lâu nữa nhé.

>>> Bấm xem: Tác dụng của cây nha đam

Bình luận

Bạn hãy để lại câu hỏi, nhận xét

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY