Hạt Gấc Có Tác Dụng Gì? Xem 5 Tác Dụng Của Hạt Gấc

0
471

Hạt gấc có tác dụng gì? Được biết đến là một loại quả sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực của người Việt Nam, gấc còn có một tên gọi khác nữa là momordica cochinchinesis. Ngày nay khi mà khoa học phát triển gấc được phát hiện thêm nhiều công dụng khác nữa. Bài viết dưới đây Amthucdinhduong.com giới thiệu đến các bạn một số tác dụng của hạt gấc.

Công dụng của hạt gấc trong y học và đời sống

Trong Đông y hạt gấc còn có một tên gọi khác là “Mộc miết tử” có nghĩa là con ba ba gỗ bởi nó có hình dáng dẹt và gần như là tròn, vỏ ngoài rất cứng còn có răng cưa ở mép. Hai mặt của hạt thì có các đường vân lõm xuống dưới gần giống như những con ba ba nhỏ vì vậy nó có một tên gọi rất độc đáo như vậy.

cong-dung-cua-dau-gacHạt gấc có nhiều công dụng trong đời sống

Theo nhiều sách cổ cho thấy nhân của hạt gấc đắng nhưng cũng hơi ngọt, loại hạt này có tính ôn cũng hơi độc và vào hai kinh can, đại tràng. Sử dụng hạt gấc ngoài công dụng tiêu thũng và trị mụn nhọt tác dụng của hạt gấc còn được dùng để điều trị khi bị sang độc hay bị thương, ngã, hậu môn sưng thũng, phụ nữ bị sưng vú,.. đều có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Tác dụng của hạt gấc đến từ các bài thuốc dân gian

Hạt gấc chữa sưng tấy

Dân gian ta có nhiều người vẫn có một thói quen đó là để dành lại những hạt gấc lúc còn sống hoặc đã qua đồ xôi đều được. Đến khi cần dùng đến họ sẽ đem chặt đôi hạt rồi mài với chút giấm thanh hay rượu để bôi vào các vị trí bị sưng tấy vì quai bị, mụn nhọt.

tac-dung-cua-hat-gac

Hạt gấc và quả gấc có nhiều tác dụng

Có thể dùng bôi trong nhiều ngày, cứ khi nào thấy khô thì lại bôi thêm sẽ rất nhanh khỏi. Có người thậm chí còn giã chút nhân hạt gấc trộn chung với chút rượu và đắp lên chỗ vú bị sưng cứ đắp liên tục như vậy ngày thay thuốc một lần là rất nhanh khỏi.

Chữa chai chân hiệu quả từ hạt gấc

Dù không phải là bệnh nhưng đây là chứng mà nhiều người có thể mắc phải bởi các dị vật găm vào da rồi làm sừng hóa các tế bào biểu bì ở gan bàn chân sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại. Khi ấy bạn có thể dùng công dụng của hạt gấc của hạt gấc, giữ lấy cả màng hạt nhé mang giã nát ra rồi thêm một chút rượu trắng khoảng từ 35 đến 40 độ sau đó bọc cả trong một chiếc túi nilon và dán kín miệng túi đó lại.

Tiếp đến bạn khoét một lỗ nhỏ gần bằng với vị trí vị chai chân và buộc vào vùng da bị tổn thương, cứ hai ngày thì bạn lại thay thuốc một lần và băng liên tục cho đến khi nào chỗ chai chân rụng ra, thường sẽ là từ 5 đến 7 ngày.

Hạt gấc chữa sang chấn

cay-gac

Hạt gấc có tác dụng chữa sang chấn

Ngoài những công dụng trên, tác dụng của hạt gấc còn được phát huy trong các trường hợp bị tụ máu, bị thương, bị ngã bạn có thể dùng hạt gấc đốt bỏ ngoài cho cháy thành than còn phần nhân bên trong lưu ý chỉ vàng thôi nhé. Bạn cho cả vào cối giã ra và cứ 30 đến 40 hạt thì cho khoảng 400 đến 500ml rượu để ngâm rồi dùng dần. Bạn có thể dùng rượu ngâm hạt gấc và bôi vào chỗ bị sang chấn sẽ có tác dụng rất tốt gần như mật gấu vậy.

Trên đây Amthucdinhduong.com vừa giới thiệu đến các bạn một số những công dụng của hạt gấc trong sức khỏe, mong rằng sẽ là những bài thuốc hữu ích với bạn khi cần.

Bình luận

Bạn hãy để lại câu hỏi, nhận xét

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY