Khám Phá Biểu Tượng Rồng Việt Nam Qua Các Thời Kỳ

0
666

    Rồng hay còn gọi là long, đây là một biểu tượng xuất hiện ở Phương Đông và Phương Tây. Trong cả ở Phương Đông và Phương Tây thì rồng đều là biểu hiện cho sự phi thương, mạnh, mẽ, giàu sang, phú quý. Đặc biệt, rồng phương Đông thì đây là một hình tượng linh thiêng, cao quý. Tại một số quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc,…hình tương rộng càng đẹp đẽ và lộng lẫy hơn. Ở các quốc gia này, hình tượng rồng cò mình rắn, bờm sư tử, sừng huơu, mình vàng, biết bay lượn.

Tại Việt Nam ,biểu tượng rồng Việt Nam được xếp vào một trong bốn tứ linh: Long, lân, quy, phụng. Tương ứng với rồng, kỳ lân, rùa, phượng hoàng, trong 4 tứ linh trên thì chỉ có rùa là có thực.

Vậy hình tượng rồng Việt Nam xưa nay như thế nào ? Cùng khám phá qua bài viết từ Saigonspecial.com để hiểu thêm về Rồng Việt Nam

Biểu tượng Rồng Việt Nam qua các thời kỳ

Rồng Việt Nam thời kỳ Hùng Vương

     Thửa khai sơn lập quốc, biểu tượng rồng đã được xuất hiện trong văn hóa Việt. Thời bấy giờ, hình tượng rồng còn thô sơ, các mẫu cổ vật ghi lại thì hình tượng rồng Việt Nam thời Hùng Vương là con vật mình dài, có vây, phần đầu có chút cách điệu. Rồng Việt Nam lúc này xuất hiện trong các bức chạm khắc, trên các dụng cụ đồ uống,

Biểu tượng rồng Việt Nam thời nhà Lý

    Sau thời gian bắc thuộc, biểu tượng rồng Việt Nam xuất hiện rõ ràng ở triều đại nhà Lý. Biểu tượng lúc này được xuất hiện ở trong điêu khắc mỹ nghệ, gốm. Hình tượng rồng Việt Nam nhà Lý toát lên vẻ mềm mại, với hình ảnh rồng bay lên. Biểu tượng của khí thế vươn lên của dân tộc, quốc gia.Trong miệng rồng có viên ngọc, giữa trán có hình chữ S để ngược. Chữ S là chữ lôi, biểu tượng cho sấm chớp, mưa gió thuận hòa,  Rồng Việt Nam thời nhà Lý biểu hiện cho mong ước của cư dân trồng lúc nước, mong muốn cây cỏ tốt tươi, mùa màng bội thu.

rong-viet-nam-thoi-nha-ly
Rồng Việt Nam trong văn hóa Việt

Biểu tượng rồng Việt Nam thời nhà Trần

    Đến thời nhà Trần thì hình ảnh rồng Việt Nam có nhiều biến đổi, Hình ảnh rồng dạng chữ S mất đi, qua đó người dân nặng ước mơ về nguồn nước nữa. Lúc này rồng có thêm 2 chi tiết là đôi tay và cặp sừng. Hình rồng lúc này mạnh mẽ, uyển chuyển, với phần đầu uy nghi, có mào. Đuôi và vảy rộng cũng có nhiều dạng, đuôi lúc thì xoắn, lúc thì thẳng nhọn.

Rồng Việt Nam thời nhà Hồ

Hình ảnh rồng ở thời nhà Hồ có hình dáng mập mạng hơn, thế rồng thường giữ một kiểu, lúc này rồng biểu trưng cho cuộc cải cách của vua nhà Hồ, thể hiện mong ước cuộc sống ấm no, sung túc

rong-viet-nam-thoi-nha-ho
Rồng Việt Nam thời nhà Hồ

Rồng Việt Nam thời nhà Lê

Vào nhà Lê, nho giáo được chọn là quốc giao. Biểu tượng rồng lúc này mạnh mẽ, dũng mãnh và cách điệu hơn. Các chi tiết như bờm, vây, móng đều có nét thay đổi, hình dáng rồng lúc này đa dạng hơn, phụ thuộc vào việc rồng xuất hiện ở đâu thì sẽ có hình dáng tương ứng.

Rồng thời Lê biểu trưng cho sự uy quyền, bên cạnh sự xuất hiện thêm của các linh vật khác tạo thành bộ tứ linh. Và Rồng vẫn là linh vật đứng đầu.

Biểu tượng rồng thời nhà Nguyễn

Lúc này rồng Việt Nam được trở nên linh thiêng, xuất hiện nhiều hơn trong đời sống. Với hình tượng rồng chầu ông mặt trời, chầu hoa cúc, miệng rồng ngậm chữ thọ,…Về phần các chi tiết ở đầu rồng được to hơn, đặc biệt là ở phần mắt, miệng và sừng rồng. Rồng Việt Nam thời nhà Nguyễn trên lưng rồng có vậy, đầu rồng có hai râu đối xứng nhau.

Đặc biệt, nếu rồng sử dụng trong cung đình, cho vua chia thì rồng có năm mòng, còn sử dụng trong các hình thức khác thì sẽ có 4 móng.

Rồng Việt Nam dù xuất hiện ở thời đại nào, được thay đổi nhưng đều mang các đặc điểm chung là thân rồng uống khúc hình sin, thân rồng mềm mại, uốn lượn, đầu rồng cách điệu, có bờm dài, mắt to, miệng rộng và ngậm viên ngọc châu, trong khi rồng ở các quốc gia khác ngọc được cầm bằng chân trước.

Qua việc tìm hiểu về hình ảnh rồng Việt Nam qua các thời kỳ, giúp hiểu được mong muốn của người dân ở các thời kỳ đó, và tỏ rõ khí thế của quốc gia. Ngày nay, biểu tượng rồng Việt Nam được xuất hiện ngày càng rộng rãi. Rồng lúc này là biểu hiện của sự linh thiêng, sự mạnh mẽ, bản lĩnh tính cách đàn ông.

bia-sai-gon-special
Thương hiệu bia Sài Gòn Special với biểu tượng rồng Xanh

Biểu tượng rồng được xuất hiện trong nghệ thuật, đời sống, văn hóa, và được nhiều doanh nghiệp sử dụng là hình ảnh biểu trưng. Với việc chọn biểu tượng Rồng Xanh – Rồng Việt Nam của Sài Gòn Special, cũng thể hiện sự thay đổi diện mạo, một bước phát triển, trỗi dậy mạnh mẽ của thương hiệu bia Việt Nam

 

Bình luận

Bạn hãy để lại câu hỏi, nhận xét

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY