Kỹ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng – Cây Đinh Lăng Có Mấy Loại

0
963

Cây đinh lăng có nhiều loại khác nhau vì thế khiến mọi người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và chọn lựa loại cây phù hợp hợp.

Vậy cây đinh lăng có mấy loại? Mỗi loại đinh lăng có những đặc điểm gì nhân biết?  Cách trồng cây đinh lăng ra sao? Amthucdinhduong.Com xin chia sẻ đến các bạn trong bài viết dưới đây.

    Trên thực tế, có nhiều loại đinh lăng khác nhau và có những hiệu quả khác nhau đối với sức khỏe con người. Thông thường người ta dựa vào hình thái bên ngoài của cây để chia thành các loại khác nhau.

Loại cây đinh lăng lá nhỏ

    Cây đinh lăng lá nhỏ là loại cây được biết đến nhiều hơn cả, loại cây này còn gọi là là đinh năng nếp. Cây đinh lăng lá nhỏ có thân nhắn, lá không có gai, chiều dài của cây từ khoảng 0.8 đến 1, 5 mét. Hình lá cây thẳng, lá nhỏ và có hình lông chim rẽ làm ba, có độ dài khoảng 20-40 cm.
Cây đinh lăng lá nhỏ được coi như một loại thuốc quý hiểm.Các bộ phận như rễ, lá, thân đêu được sử dụng chữa bệnh. Một số công dụng của loài cây đinh lăng lá nhỏ như giúp chưa ho hiệu quả, chữa chứng phong tê thấp, rối loạn sinh lý. Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức để kháng cho cơ thể, lợi tiểu… Ngoài ra còn dùng chữa mẹo khi trẻ con bị mắc chứng co giật.

la-dinh-lang-co-tac-dung-gi
Cây đinh lăng có mấy loại – Cây đinh lăng lá nhỏ

Cây đinh lăng lá răng

Đối với loại lá răng, chúng ta có thể thấy thường chúng khá nhỏ, thân cây nhẵn, là hình tròn có xẻ răng cưa ở phía đầu ngoài. Mặt lá trơn bóng và xanh đậm. Loại cây này không có tác dụng chữa bệnh, chủ yếu được trồng làm cảnh vì hình dạng thân cây nhỏ và có lá đẹp.

Cây đinh lăng viền bạc

     Các bạn có thể nhận diện cây đinh lăng viền bạc khi thấy các đặc điểm như thân nhỏ, lá mỏng có xẻ giữa. Lá của cây đinh lăng viền bạc có màu xanh đậm với các viền bạc bên ngoài. Loại cây này có dáng đẹp nên thường được trồng trang trí ở dưới các gốc cây đinh lăng bon sai. Loại này cũng không sử dụng làm thuốc được, chỉ trồng để trang trí.

cay-dinh-lang-vien-bac
Cây đinh lăng viền bạc

Cây đinh lăng lá to

     Mặc dù thân cây khá nhỏ nhưng lá của nó rất to, mỏng và xanh đậm không có những viền bạc bao quanh ngoài. Các bạn chú ý loại cây này không có tác dụng chữa bệnh, nhưng các bạn thường hay nhầm lẫn với củ của cây đinh lăng lá nhỏ.

Cây đinh lăng lá tròn

    Cây đinh lăng lá tròn có thân cây nhỏ, lá thường rất to và tròn, chỉ có một đường xẻ ở giữa lá. Bề mặt lá nhẵn bóng có màu xanh đậm nên rất đẹp. Không chỉ là loại cây cảnh đẹp trang trí của ngôi nhà mà, nó cũng có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Vì thế, các bạn cần nghiên cứu và sử dụng loại cây này.

Cây đinh lăng đĩa

    Cây đinh lăng đĩa là loại mọc theo dạng thân bụi, loại này thường có mặt ở các quần đảo phí Nam Thái Bình Dương. Đặc điểm nhận dạng của loại cây này là hình dáng rất to, thân cây to và lá có hình cầu. Lá mỏng có đường răng cưa phía bên ngoài. Màu của lá nhạt và khi già thì chuyển quả màu bắc. Loại này là loại hiếm ít thấy và không có tác dụng làm thuốc.

cay-dinh-lang-dia
Cây đinh lăng đĩa

Kỹ thuật trồng cây đinh lăng

Cách chọn nhánh giống:Cách trồng cây đinh lăng bằng cách sử dụng 1 phần nhánh cây để trồng. Khi chọn nhánh giống để trồng, bạn nên lấy nhánh bánh tẻ, nhánh có màu nâu nhạt, có độ già vừa phải, chặt thành từng đoạn ngắn 25 – 30 cm, nên lưu ý sử dụng dao sắc để chặt. Vết cắt ngột để không làm dập 2 đầu của nhánh giống.

cach-trong-cay-dinh-lang-tai-nha
Cách trồng cây đinh lăng tại nhà làm cảnh

Cách chọn đất và điều kiện trồng: Cây đinh lăng là loại cây chịu hạn, không chịu được nước đọng, phát triển tốt ở vùng đất pha cát, có độ tơi xốp cao. Cây đinh lăng có thể trồng quanh năm, nhưng ở miền Bắc tốt nhất là mùa xuân, còn miền Nam thì nên trồng mùa khô.

Trên là một số lưu ý trong cách trồng cây đinh lăng theo quy mô nhỏ tại nhà, nếu trồng đại trà, diện rộng, cần tham khảo các thông tin về cách trồng từ đơn vị chuyên môn để đạt hiệu quả cao nhất và phòng ngừa được sâu bệnh.

Dựa vào đặc điểm hình thái bên ngoài của các loại cây để phân biệt đinh lăng có mấy loại, và kỹ thuật trồng đinh lăng, hi vọng những thông tin từ Amthucdinhduong.Com hữu ích cho mọi người trong quá trình lựa chọn cây đinh lăng, giúp các bạn tránh được những sai lầm. Chúc các bạn thành công!

>>> Bấm xem: Cách ngâm rượu đinh lăng

Bình luận

Bạn hãy để lại câu hỏi, nhận xét

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY